Gia đình khó khăn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:07/10/2016

Cho em hỏi năm nay em 24 tuổi, em vừa nhận được giấy báo tham gia Nghĩa vụ quân sự của xã. Hiện tại trong hộ khẩu chỉ có em và 1 người chú 37 tuổi bị bệnh tâm thần không có khả năng lao động, 1 bà Nội già 76 tuổi và em là lao động chính trong gia đình. Như vậy trường hợp của em có được tạm hoãn và miễn Nghĩa vụ quân sự không? Trường hợp nếu được tạm hoãn và miễn Nghĩa vụ quân sự thì em cần phải làm những giấy tờ gì để chứng minh?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Khoản 2 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

   g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn thuộc diện: là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động (chú bạn bị bệnh tâm thần, không có khả năng lao động và bà nội đã già yếu), do đó bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

   Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm: Đơn xin hoãn nhập ngũ, bản photo công chứng sổ hộ khẩu gia đình bạn, và giấy chứng nhận tình trạng tâm thần của chú ruột bạn để chứng minh bạn là lao động duy nhất trong gia đình. Sau đó nộp cho chủ tịch ủy ban nhân dân xã, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để giải quyết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho bạn.

   Trên đây là quy định về trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi gia đình khó khăn. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn