Giải quyết chế độ đối với chiến sỹ Dân quân tự vệ bị tai nạn

Anh Nguyễn Văn N là chiến sỹ Dân quân tự vệ nòng cốt của xã H huyện T tỉnh Lạng Sơn. Trong thời gian huấn luyện tập trung theo kế hoạch, ngày 11/5/2006, trên đường đi từ nơi ở của gia đình đến địa điểm tập trung huấn luyện, xe máy do anh N điều khiển đã va chạm với xe đạp đi cùng chiều, xe của anh N bị đổ làm anh bị chấn thương nặng. Anh N được một số người dân đi đường đưa vào trạm y tế gần đó sơ cứu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn điều trị liên tục 21 ngày. Sau khi xuất viện, Ban chỉ huy quân sự huyện đã giới thiệu anh N đi giám định sức khoẻ tại Hội đồng giám định y khoa của tỉnh Lạng Sơn. Hội đồng xác nhận trong biên bản giám định là anh N bị suy giảm 8% sức khoẻ. Anh N đã gửi đơn và hồ sơ đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, khi tiếp nhận hồ sơ của anh N, cán bộ UBND xã trả lời là việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các chế độ, chính sách cho anh không thuộc thẩm quyền của UBND xã và cũng không biết những việc cần làm để hướng dẫn cho anh. Anh N đã làm đơn gửi Chủ tịch UBND xã đề nghị xem xét giải quyết. Chủ tịch UBND xã sẽ xử lý trường hợp này như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Đối với trường hợp này, Chủ tịch UBND xã phải vận dụng các quy định pháp luật để giải quyết các vấn đề sau đây:

   - Xác định việc anh N có đáp ứng được các điều kiện để hưởng các chính sách xã hội của Nhà nước không;

   - Thẩm quyền của UBND cấp xã trong việc giải quyết hoặc hướng dẫn giải quyết chế độ cho anh N;

   - Các trình tự, thủ tục cần thiết để giải quyết chế độ, chính sách cho anh N.

   Các văn bản cần vận dụng để giải quyết trường hợp này gồm: Pháp lệnh Dân quân tự vệ năm 2004; Nghị định số 184/2004/NĐ-CP ngày 02/11/2006 của Chính phủ quy định chi tiết việc thi hành Pháp lệnh Dân quân tự vệ; Thông tư số 299/2003/TT-BQP ngày 29/12/2003 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ đối với quân nhân quy định tại Nghị định số 89/2003/NĐ-CP ngày 05/8/2003 của Chính phủ; Thông tư số 473/TTLB ngày 10/3/1997 của liên Bộ Quốc phòng - Tài chính - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế về việc hướng dẫn chế độ chính sách và bảo đảm kinh phí đối với lực lượng Dân quân tự vệ.

   Về các điều kiện để anh N được hưởng các chính sách xã hội

   Theo Điều 26 Pháp lệnh Dân quân tự vệ, cán bộ, chiến sỹ Dân quân tự vệ bị ốm đau trong khi huấn luyện hoặc trong khi làm nhiệm vụ nếu chưa tham gia đóng bảo hiểm y tế thì được thanh toán tiền khám bệnh, chữa bệnh; trong trường hợp bị tai nạn làm suy giảm khả năng lao động thì được xét trợ cấp tuỳ theo mức độ suy giảm khả năng lao động.

   Ngoài ra, theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 184/2004/NĐ-CP ngày 02/11/2004 của Chính phủ quy định chi tiết việc thi hành Pháp lệnh Dân quân tự vệ, thì cán bộ, chiến sỹ Dân quân tự vệ nếu bị tai nạn trong các trường hợp sau đây thì được hưởng chế độ về tai nạn lao động: bị tai nạn trong khi huấn luyện hoặc trong khi đang làm nhiệm vụ theo mệnh lệnh của cấp có thẩm quyền; bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi huấn luyện hoặc nơi làm nhiệm vụ.
   Như vậy, theo quy định của pháp luật về Dân quân tự vệ thì anh N có đầy đủ điều kiện để hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước dành cho Dân quân tự vệ gặp tai nạn trong thời gian huấn luyện tập trung.

   Những vấn đề cần lưu ý khi hướng dẫn anh N hoàn thiện các thủ tục cần thiết Chủ tịch UBND xã yêu cầu cán bộ Uỷ ban giúp anh N hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ cần thiết để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết các chế độ. Hồ sơ của anh N cần phải có: biên bản ghi đầy đủ diễn biến vụ tai nạn, thương tích nạn nhân, mức độ thiệt hại, nguyên nhân xảy ra tai nạn, có dấu, chữ ký của người đại diện chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn của anh N; hồ sơ bệnh án của anh N khi điều trị tại bệnh viện; biên bản giám định sức khoẻ do Hội đồng giám định y khoa tỉnh Lạng Sơn cấp. Trong trường hợp còn thiếu các loại giấy tờ nói trên, thì UBND xã cần nhắc nhở và tạo điều kiện để anh N hoàn thiện các thủ tục gửi các cơ quan chức năng giải quyết chế độ cho anh N.

   Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thủ tục nói trên anh N sẽ được xem xét hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật, cụ thể là: toàn bộ chi phí cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế; nếu anh N chưa đóng bảo hiểm y tế thì được thanh toán tiền khám bệnh, điều trị tại bệnh viện đến khi ổn định thương tật và xuất viện. Do anh N bị suy giảm sức khoẻ là 8% nên được xét trợ cấp do suy giảm sức lao động. Nếu anh N đã tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng chế độ trợ cấp một lần hoặc hàng tháng theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/01/1995 của Chính phủ. Trong trường hợp chưa tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng chế độ trợ cấp một lần, mức trợ cấp do Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn cụ thể. Kinh phí cho các chế độ của anh N do ngân sách tỉnh chi trả. Trong trường hợp anh N có tham gia bảo hiểm xã hội thì chế độ trợ cấp 01 (một) lần hoặc hàng tháng sẽ do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chiến sỹ Dân quân tự vệ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn