Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn trong Công an nhân dân được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:31/08/2017

Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn trong CAND được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Nam trong lĩnh vực bất động sản. Thời gian gần đây, tôi có tìm hiểu thông tin về công tác tuyển sinh, tuyển chọn trong Công an nhân dân. Qua một số tài liệu tôi được biết, xuất phát từ tính chất quan trọng, đặc thù của ngành Công an đối với an ninh quốc gia, an toàn của xã hội nên ngay từ những khâu đầu tiên, việc tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân đã được tiến hành rất khắt khe, nghiêm ngặt. Tôi thắc mắc, vậy việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn trong CAND được thực hiện như thế nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được hồi âm từ Qúy chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Mỹ Nga (0907***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn trong Công an nhân dân được thực hiện như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 14/01/2010, Bộ Công an ban hành Thông tư 03/2010/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân. Theo đó, Thông tư này quy định mục đích, nguyên tắc và nội dung thực hiện dân chủ trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân và áp dụng đối với Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường Công an nhân dân; cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân.

   Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn trong CAND là một trong những nội dung quan trọng và được quy định tại Điều 8 Thông tư 03/2010/TT-BCA. Cụ thể như sau:

   1. Đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, thắc mắc theo đúng quy định của pháp luật về công tác tuyển sinh, tuyển chọn của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và công dân gửi đến các cơ quan chức năng của Bộ Công an hoặc Công an các đơn vị, địa phương phải được Thủ trưởng đơn vị tiếp nhận, xem xét, xử lý, giải quyết và trả lời theo quy định của pháp luật. Trường hợp cần thiết, báo cáo Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân để phối hợp, chỉ đạo giải quyết theo quy định của Bộ Công an.

   2. Trường hợp đã xác minh, kết luận người dự thi, dự tuyển vi phạm các quy định, không bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn thì đơn vị tuyển sinh, tuyển chọn ra quyết định hủy bỏ quyết định đã tuyển sinh, tuyển chọn theo thẩm quyền và báo cáo Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân; đồng thời xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, chiến sĩ có sai phạm trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân theo đúng quy chế, quy định.

   3. Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân có trách nhiệm tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân hàng năm của các học viện, trường Công an nhân dân và Công an các đơn vị, địa phương. Khi phát hiện đơn vị, địa phương vi phạm quy chế, quy định về tuyển sinh, tuyển chọn, theo thẩm quyền, Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân ra quyết định hoặc báo cáo Bộ trưởng ra quyết định yêu cầu chấn chỉnh, sửa chữa những sai phạm, hủy bỏ kết quả tuyển sinh, tuyển chọn sai và xử lý nghiêm đối với đơn vị, cá nhân sai phạm.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn trong CAND. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 03/2010/TT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Khiếu nại tố cáo
  Công tác tuyển sinh
  Công an nhân dân
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn