Giám đốc công an cấp tỉnh có quyền lập biên bản đối với NLĐ nước ngoài không có giấy phép không?

Ngày hỏi:24/10/2019

Giám đốc công an cấp tỉnh có quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xử lý vi phạm người nước ngoài lao động không có giấy phép hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động đã hết hạn làm việc cho mình thì bị xử lý theo quy định của pháp luật. Và theo Điều 22 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

   Điều 22. Vi phạm quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

   1. Trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một trong các hành vi sau đây:

   a) Làm việc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

   b) Sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn.

   ...

   Đồng thời, Khoản 2 Điều 39 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:

   2. Cục trưởng Cục xuất nhập cảnh, Giám đốc công an cấp tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương có quyền quyết định áp dụng biện pháp trục xuất theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định này.

   => Như vậy, Giám đốc công an cấp tỉnh có quyền quyết định lập biên bản xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng lao động là người nước ngoài lao động không có giấy phép.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn