Giám sát văn bản quy phạm pháp luật của đại biểu Hội đồng nhân dân

Ngày hỏi:02/11/2016

Giám sát văn bản quy phạm pháp luật của đại biểu Hội đồng nhân dân. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Thắng, đang sinh sống ở Tiền Giang, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi đại biểu Hội đồng nhân dân tiến hành giám sát văn bản quy phạm pháp luật như thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Minh Thắng_097**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giám sát văn bản quy phạm pháp luật của đại biểu Hội đồng nhân dân được quy định tại Điều 85 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015, theo đó, việc giám sát văn bản quy phạm pháp luật được quy định như sau:

   1. Đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm nghiên cứu, xem xét nội dung quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp và nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp dưới trực tiếp.

   2. Trường hợp phát hiện văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp thì đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, đình chỉ việc thi hành, bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật.

   Trên đây là quy định về giám sát văn bản quy phạm pháp luật của đại biểu Hội đồng nhân dân. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn