giảng viên trường có phải là công chức

Ngày hỏi:05/07/2016

Em chào thầy ạ, cho em hỏi thầy cô giảng viên trường mình có phải là công chức không ạ? Và nếu là công chức thì có phải thầy cô giảng viên trường mình không được mở công ty riêng( công ty do mình làm chủ hay làm chủ DNTN) đúng không ạ? Em vẫn thấy có thầy cô được mở công ty riêng ạ?

  Nội dung này được Đại học Kinh Tế Tp.HCM tư vấn như sau:

  • Theo như câu hỏi của bạn, Ban tư vấn xin trao đổi một vài ý kiến như sau: Giảng viên trường đại học không phải là công chức, mà là viên chức. Vì theo quy định của Luật như sau:

   Theo quy định tại Điều 2 Luật Viên chức 2010 thì: “Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.”

   Còn theo Điều 4 Luật cán bộ công chức 2008 thì: “Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước”

   Do đó, ta có thể phân biệt Công chức với Viên chức như sau:

   Công chức

   Viên chức

   - Vận hành quyền lực nhà nước, làm nhiệm vụ quản lý.

   - Thực hiện chức năng xã hội, trực tiếp thực hiện nghiệp vụ.

   - Hình thức tuyển dụng: thi tuyển, bổ nhiệm, có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc biên chế.

   - Hình thức tuyển dụng: xét tuyển, ký hợp đồng làm việc.

   - Lương: hưởng lương từ ngân sách nhà nước, theo ngạch bậc.

   - Lương: một phần từ ngân sách, còn lại là nguồn thu sự nghiệp.

   - Nơi làm việc: cơ quan nhà nước, tổ chức CT-XH (Thành Đoàn, Thành ủy).

   - Nơi làm việc: đơn vị sự nghiệp và đơn vị sự nghiệp của các tổ chức xã hội.

   Do các Thầy cô không phải là Công chức và không thuộc trường hợp tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh Nghiệp (các trường hợp không được thành lập và quản lý doanh nghiệp), nên có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.


  Nguồn:

  Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn