Giấy chứng minh Công an nhân dân được sử dụng trong những trường hợp nào?

Ngày hỏi:30/08/2017

Các trường hợp sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Nam. Gần đây tôi có tìm hiểu thêm thông tin về tổ chức và hoạt động của các cấp, đơn vị trong ngành Công an nhân dân. Qua một vài tài liệu, tôi được biết giấy chứng minh Công an nhân dân cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp. Vậy, Giấy chứng minh Công an nhân dân được sử dụng trong những trường hợp nào? Có gì khác so với chứng minh nhân dân của công dân khác hay không? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Thành Đạt (dat***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 08/5/2008, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2008/NĐ-CP về giấy chứng minh Công an nhân dân. Theo đó, giấy chứng minh Công an nhân dân là loại giấy chỉ cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp.

  Các trường hợp sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 5 Nghị định 59/2008/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  Sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân chỉ sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân khi thi hành công vụ và theo đúng quy định tại Điều 1, Điều 3 Nghị định này.

  Như vậy, về nguyên tắc, Giấy chứng minh Công an nhân dân chỉ được sử dụng trong quá trình thi hành công vụ.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 59/2008/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn