Hai trường hợp chiến sĩ nghĩa vụ công an được chuyển sang phục vụ chuyên nghiệp từ năm 2019

Ngày hỏi:29/08/2019

Xin chào ban biên tập, theo thông tin tôi được biết là vừa có quy định về nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Anh chị cho tôi hỏi Chiến sĩ nghĩa vụ công an được chuyển sang phục vụ chuyên nghiệp trong những trường hợp nào? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 70/2019/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 10/10/2019) thì Chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp như sau:

   1. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

   2. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Việc xét tuyển phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

   Như vậy, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ 15 tháng đến dưới 24 tháng khi đáp ứng các tiêu chuẩn sẽ được xét, dự tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân. Sau khi tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

   Hoặc là khi hoàn thành thời gian phụ vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân nhân, nếu tự nguyện và đơn vị có nhu cầu sử dụng thì được chuyển sang phục vụ chuyên nghiệp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn