Hãng phim điện ảnh có được sử dụng vũ khí làm đạo cụ đóng phim hay không?

Ngày hỏi:20/07/2017

Hãng phim điện ảnh có được sử dụng vũ khí làm đạo cụ đóng phim hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nghĩa Thắng. Tôi đang làm việc cho một công ty sản xuất phim tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi thường xuyên được cử đến phim trường để làm việc. Một số lần tôi thấy đoàn phim có sử dụng các loại vũ khí như dao, kiếm để đóng phim. Tôi có hỏi các anh chị trong đoàn việc sử dụng như vậy có trái pháp luật không và được nhận câu trả lời là "không". Cho tôi hỏi, đoàn phim có được sử dụng các loại vũ khí như dao kiếm để đóng phim hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nghĩa Thắng (nghiathang*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hãng phim điện ảnh có được sử dụng vũ khí làm đạo cụ đóng phim theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Cụ thể là:

   Hãng phim hoạt động theo quy định của Luật Điện ảnh, bảo tàng, đơn vị biểu diễn nghệ thuật được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để triển lãm, trưng bày hoặc làm đạo cụ trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

   Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

   Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp.

   Các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ được sử dụng để làm công cụ đóng phim, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác phải làm mất tính năng, tác dụng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để triển lãm trưng bày, trong đó:

   - Cơ quan Công an có thẩm quyền cấp giấy phép trang bị, giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để triển lãm, trưng bày không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng.

   - Cơ quan Bộ quốc phòng có thẩm quyền cấp giấy phép trang bị, giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để triển lãm, trưng bày thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hoạt động quản lý, sử dụng vũ khí để làm công cụ hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sử dụng vũ khí
  Điện ảnh
  Hoạt động điện ảnh
  Tác phẩm điện ảnh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn