Hành pháp là gì?

Ngày hỏi:15/10/2016

Hành pháp là gì? Chào Ban biên tập Thư ký luật, em là Hiếu, đang sinh sống ở Lâm Đồng. Em có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Em có nghe đến khái niệm" hành pháp" tuy nhiên không hiểu nó là gì. Mong Ban biên tập tư vấn giúp em. Cảm ơn Ban biên tập. (Thanh Hiếu_Lâm Đồng)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành pháp là một trong ba chức năng của nhà nước, cùng với quyền lập pháp và quyền tư pháp hợp thành quyền lực nhà nước. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. (Hiến pháp năm 2013)

    Hành pháp là thi hành theo hiến pháp, dựa trên hiến pháp để soạn hoặc ban bố luật và thực hiện theo luật. Đại diện cho hành pháp là Chính phủ, người đứng đầu là Tổng thống/Chủ tịch nước.

    Trên đây là quy định về hành pháp và cơ quan hành pháp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Hiến pháp 2013.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn