Hành vi bị cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017

Ngày hỏi:18/07/2017

Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường được quy định như thế nào theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Ngân Hà, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực đất đai và có liên quan đến một vụ tranh chấp nhỏ. Để bảo vệ quyền lợi của mình tôi muốn tìm hiểu một số nội dung liên quan đến Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 (có hiệu lực ngày 01/07/2018). Cụ thể: Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017. Điều luật nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 16 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 (có hiệu lực ngày 01/07/2018) thì hành vi bị cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường là:

   1. Giả mạo tài liệu, giấy tờ hoặc cung cấp tài liệu, chứng cứ sai sự thật trong hồ sơ yêu cầu bồi thường và trong quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường.

   2. Thông đồng giữa người yêu cầu bồi thường với người giải quyết bồi thường, người có liên quan để trục lợi.

   3. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường, xác định trách nhiệm hoàn trả và xem xét, xử lý kỷ luật người thi hành công vụ gây thiệt hại.

   4. Không giải quyết yêu cầu bồi thường hoặc không ra quyết định giải quyết bồi thường hoặc giải quyết yêu cầu bồi thường trái pháp luật.

   5. Không thực hiện việc xác định trách nhiệm hoàn trả hoặc không xem xét, xử lý kỷ luật người thi hành công vụ gây thiệt hại.

   6. Sách nhiễu, cản trở hoạt động giải quyết yêu cầu bồi thường.

   Như vậy, so với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 thì hành vi bị nghiêm cấm tron việc giải quyết bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 có sự mở rộng hai hành vi, cụ thể là: Không thực hiện việc xác định trách nhiệm hoàn trả hoặc không xem xét, xử lý kỷ luật người thi hành công vụ gây thiệt hại; Sách nhiễu, cản trở hoạt động giải quyết yêu cầu bồi thường. Đây là quy định tiến bộ, đảm bảo cho việc giải quyết bồi thường diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, công bằng, tránh những trường hợp lợi dụng vì luật không có quy định nên không có căn cứ để xử lý những trường hợp không thực hiện việc xác định trách nhiệm hoàn trả hoặc không xem xét, xử lý kỷ luật người thi hành công vụ gây thiệt hại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hành vi bị cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn