Hết hạn dự bị mà không đủ điều kiện để chuyển đảng chính thức thì xử lý ra sao?

Ngày hỏi:15/08/2018

Cháu vừa được Kết nạp Đảng ở trường cấp 3. Nay cháu nhập học đại học ở TP.HCM nên chuyển hồ sơ đảng vào đây. Cháu được biết hết 12 tháng dự bị là được chuyển đảng chính thức nhưng phải đáp ứng một số điều kiện nào đó. Cho cháu hỏi nếu hết 12 tháng dự bị cháu không đủ điều kiện trở thành đảng viên chính thức thì cháu có còn là đảng viên không? Nhờ cô chú hồi âm giúp cháu.

Thanh Lợi (0904****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hết hạn dự bị mà không đủ điều kiện để chuyển đảng chính thức thì xử lý ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Tiểu mục 4.2 Quy định 29-QĐ/TW 2016 thi hành Điều lệ Đảng thì thời điểm công nhận đảng viên chính thức được xác định như sau:

   a) Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày đảng viên hết 12 tháng dự bị, chi bộ phải xét và đề nghị công nhận chính thức cho đảng viên; nếu không đủ điều kiện công nhận là đảng viên chính thức thì đề nghị lên cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên.

   b) Đảng viên dự bị đủ điều kiện được công nhận là đảng viên chính thức, dù chi bộ họp chậm, cấp ủy có thẩm quyền chuẩn y chậm, vẫn được công nhận đảng viên chính thức đúng thời điểm hết 12 tháng dự bị.

   c) Trường hợp tổ chức đảng cấp dưới đã qua 3 lần biểu quyết nhưng không đủ hai phần ba số đảng viên chính thức hoặc cấp ủy viên tán thành công nhận một đảng viên dự bị là đảng viên chính thức hoặc đề nghị xóa tên trong danh sách đảng viên thì báo cáo cấp ủy cấp trên trực tiếp và cấp ủy có thẩm quyền xem xét, quyết định.

   Như vậy theo quy định này, về nguyên tắc hết 12 tháng dự bị, chi bộ nơi bạn sinh hoạt phải làm thủ tục xét công nhận đảng viên chính thức cho bạn. Trường hợp không đủ điều kiện thì đề nghị cấp ủy cấp trên xem xét xóa tên khỏi danh sách đảng viên.

   Tuy nhiên trên thực tế, khi đến thời hạn chuyển đảng chính thức mà đảng viên dự bị chưa đủ điều kiện được công nhận đảng viên chính thức thì tùy từng trường hợp mà chi bộ thảo luận và đưa ra quyết định cho đảng viên đó thêm một thời gian theo dõi, rèn luyện nhất định hoặc đề nghị xóa tên đảng viên đó chứ không quá cứng nhắc là bắt buộc xóa tên.

   Nên trường hợp của bạn cũng vậy, nếu hết 12 tháng dự bị mình chưa đủ điều kiện trở thành đảng viên chính thức thì có hai khả năng xảy ra: một là mình tiếp tục được theo dõi, phấn đấu trong một thời gian nhất định; hai là mình bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên. Khi bị xóa tên thì sau này nếu bạn có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của đảng, tiêu chuẩn xem xét, trình tự, thủ tục lại bắt đầu lại như lần kết nạp đầu tiên. Bạn nên cố gắng phấn đấu để được công nhận đảng viên chính thức đúng hạn vì nếu đã bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên một lần là lần sau kết nạp lại sẽ rất khó, tiêu chuẩn, điều kiện xem xét cũng sẽ nghiêm khắc hơn.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ đối với thắc mắc của bạn. Hy vọng có thể giúp bạn tháo gỡ được phần nào vướng mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn