Hết thời gian tập sự có được vào biên chế

Ngày hỏi:16/12/2014
Tôi là giáo viên mầm non của một trường thuộc Thị xã Tam Điệp tỉnh Ninh Binh. Tôi vào trường năm 2012 sau 3 tháng thử việc tôi có quyết định được hợp đồng của Phòng GD&ĐT huyện. Vậy xin hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Đến năm 2015 chúng tôi có được biên chế đồng loạt hay không? – Lê Thị Phương (phuongle.gv@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Việc bạn có được công nhận là viên chức trong ngành giáo dục hay không (hay còn gọi là biên chế) phải căn cứ vào việc bạn có tham gia tuyển dụng viên chức của cấp có thẩm quyền của địa phương hay không (có thể là thi tuyển hoặc xét tuyển).

   Trong trường hợp bạn đã tham gia tuyển dụng viên chức và đã trúng tuyển thì bạn sẽ được ký kết hợp đồng làm việc và nhận việc. Cụ thể theo Điều 19 Nghị định số: 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định:

   Trong thời hạn chậm nhất là 20 ngày làm việc, kể từ ngày công bố kết quả tuyển dụng, người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập theo thông báo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Nghị định này.

   Trong thời hạn chậm nhất là 20 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng làm việc được ký kết, người trúng tuyển phải đến nhân việc, trừ trường hợp hợp đồng làm việc quy định thời hạn khác.

   Trường hợp người trúng tuyển có lý do chính đáng mà không thể đến nhận việc thì phải làm đơn xin gia hạn trước khi kết thúc thời hạn nêu trên gửi cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức.

   Trường hợp người trúng tuyển không đến ký hợp đồng làm việc trong thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đến nhận việc sau thời hạn quy định tại Khoản 2 Điều này thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức hủy bỏ kết quả trúng tuyển hoặc chấm dứt hợp đồng đã ký kết.

   Tuy nhiên sau khi trúng tuyển, bạn vẫn phải trải qua thời gian tập sự theo quy định tại Điều 27 Luật Viên chức.

   Cụ thể: Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

   Thời gian tập sự từ 3 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc. Chính phủ quy định chi tiết chế độ tập sự.

   Như vậy, sau khi trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức và được ký kết hợp đồng và cho đến khi kết thúc thời gian tập sự thì bạn sẽ chính thức được công nhận là viên chức trong ngành giáo dục.

   Vì thế bạn có thể nghiên cứu, tham khảo các quy định nêu trên và các văn bản quy phạm hiện hành để xác định chính xác trường hợp của mình đã được là viên chức hay chưa.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn