Hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước

Ngày hỏi:01/03/2017

Tôi tên là Hoàng Tuấn Minh, SĐT: 09877***, tôi muốn hỏi: Hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước được quy định như thế nào? Tôi rất quan tâm tới thông tin của các cơ quan quản lý được thông báo trên các kênh truyền thông như tivi, báo đài, đặc biệt là về những người thực hiện việc phát ngôn này. Vì đây là một công việc không đơn giản, có thể gây ra rất nhiều những phản ứng tiêu cực nếu không chính xác. Nay tôi có một thắc mắc như trên. Rất mong nhận được trả lời để tôi được mở rộng hiểu biết. Tôi cảm ơn nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước được hướng dẫn tại Điều 4 Nghị định 09/2017/NĐ-CP quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước (Có hiệu lực từ 30/03/2017), theo đó:

   Điều 4. Hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

   1. Tổ chức họp báo.

   2. Đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hoặc trang mạng xã hội chính thức của cơ quan hành chính nhà nước.

   3. Phát ngôn trực tiếp hoặc trả lời phỏng vấn của nhà báo, phóng viên.

   4. Gửi thông cáo báo chí, nội dung trả lời cho cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên bằng văn bản hoặc qua thư điện tử.

   5. Cung cấp thông tin qua trao đổi trực tiếp hoặc tại các cuộc giao ban báo chí do trung ương, địa phương tổ chức khi được yêu cầu.

   6. Ban hành văn bản đề nghị cơ quan báo chí đăng, phát phản hồi, cải chính, xin lỗi nội dung thông tin trên báo chí.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, được quy định tại Nghị định 09/2017/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn