Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép mang vũ khí, công cụ hỗ trợ để thi đấu thể thao vào, ra khỏi Việt Nam

Ngày hỏi:20/07/2017

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép mang vũ khí, công cụ hỗ trợ dùng để thi đấu thể thao ra, vào lãnh thổ Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thị Oanh. Tôi có thường xuyên theo dõi các môn thi đấu trong các kỳ thể thao khu vực Đông Nam Á. Tôi có theo dõi bộ môn bắn cung. Theo như tôi biết thì cung được xem là một loại vũ khí. Cho tôi hỏi, để được mang cung vào thi đấu thể thao tại Việt Nam thì các quốc gia phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ gì để làm thủ tục? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Oanh (nguyenoanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép mang vũ khí, công cụ hỗ trợ để thi đấu thể thao vào, ra khỏi Việt Nam
   (ảnh minh họa)
  • Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép mang vũ khí, công cụ hỗ trợ dùng để luyện tập, thi đấu thể thao; triển lãm, trưng bày, chào hàng, giới thiệu sản phẩm; làm đạo cụ trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật vao, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam được quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Cụ thể là:

   Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép mang vũ khí, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại điểm b khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 12 của Luật này và trường hợp theo chương trình, kế hoạch của Bộ Công an bao gồm:

   a) Giấy tờ quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này;

   b) Bản sao quyết định, chương trình hoặc kế hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

   Trong đó, Vũ khí thể thao là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để luyện tập, thi đấu thể thao, bao gồm:

   - Súng trường hơi, súng trường bắn đạn nổ, súng ngắn hơi, súng ngắn bắn đạn nổ, súng thể thao bắn đạn sơn, súng bắn đĩa bay và đạn sử dụng cho các loại súng này;

   - Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu dùng để luyện tập, thi đấu thể thao.

   Để mang cung dùng cho thi đấu thể thao vào, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị theo quy định đã được trích dẫn nộp tại cơ quan Công an có thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Công an quy định xem xét quyết định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép mang vũ khí, công cụ hỗ trợ dùng để luyện tập, thi đấu thể thao; triển lãm, trưng bày, chào hàng, giới thiệu sản phẩm; làm đạo cụ trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật vao, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp giấy phép
  Sử dụng vũ khí
  Thi đấu thể thao
  Lãnh thổ Việt Nam
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn