Hồ sơ tiếp nhận đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp vào các cơ sở trợ giúp xã hội gồm những gì?

Ngày hỏi:20/09/2017

Hồ sơ tiếp nhận vào cơ sở đối với đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nam Định. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội. Qua một vài tài liệu, tôi được biết, hiện nay, việc tiếp nhận các đối tượng vào các cơ sở trợ giúp xã hội được áp dụng trình tự, thủ tục riêng cho từng đối tượng. Vậy, đối với đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp thì hồ sơ tiếp nhận vào các cơ sở trợ giúp xã hội gồm những tài liệu, giấy tờ nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Lê Đình Duy (duy***@yahoo.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/11/2017, Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội.

  Theo đó, hồ sơ tiếp nhận vào cơ sở đối với đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 3 Điều 40 Nghị định 103/2017/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

  a) Đơn của đối tượng hoặc người giám hộ;

  b) Bản sao chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân của đối tượng (nếu có);

  c) Biên bản đối với trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của đối tượng;

  d) Văn bản đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đối tượng đang ở hoặc nơi phát hiện thấy cần sự bảo vệ khẩn cấp;

  đ) Văn bản đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện gửi cơ quan quản lý cơ sở (nếu vào cơ sở của tỉnh);

  e) Quyết định tiếp nhận của người đứng đầu cơ sở.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về hồ sơ tiếp nhận vào cơ sở đối với đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Trợ giúp xã hội
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn