Hoạt động giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân

Ngày hỏi:02/11/2016

Hoạt động giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Trang, đang sinh sống ở Bình Định, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi đại biểu Hội đồng nhân dân giám sát các hoạt động nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Minh Trang_096**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hoạt động giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân được quy định tại Điều 83 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015, theo đó, hoạt động giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân được quy định như sau:

   1. Đại biểu Hội đồng nhân dân giám sát thông qua các hoạt động sau đây:

   a) Chất vấn những người bị chất vấn quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 5 của Luật này;

   b) Giám sát quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp và nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp dưới trực tiếp;

   c) Giám sát việc thi hành pháp luật ở địa phương;

   d) Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

   2. Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện giám sát việc tuân theo Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp tại địa phương hoặc về các vấn đề do Hội đồng nhân dân hoặc Thường trực Hội đồng nhân dân phân công; tổ chức để đại biểu Hội đồng nhân dân thực hiện hoạt động giám sát.

   Trên đây là quy định về hoạt động giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn