Học cao học có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:26/06/2017

Học thạc sĩ có được hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Văn Hùng hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã hoàn thành xong chương trình học đại học. Hiện tại tôi muốn học lên thạc sĩ. Tôi có thắc mắc về vấn đề Nghĩa vụ quân sự mong được Ban biên tập giải đáp giúp tối. Tôi muốn biết học thạc sĩ có được hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Tôi đã được hoãn Nghĩa vụ quân sự khi học đại học rồi. Tôi không rằng mình có được hoãn để học thạc sĩ nữa không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, theo đó:

   Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Như vậy theo quy định trên đây, Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ giải đáp cụ thể đối với trường hợp mà bạn chia sẻ. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với trường hợp đang học tập tại cơ sở phổ thông, đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, đang đào tạo trình độ cao đẳng hệ chính quy trong thời gian một khóa đào tạo. Đối với trường hợp của bạn thì bạn đã hoàn thành chương trình học đại hệ chính quy và muốn tiếp tục học lên thạc sĩ thì theo quy định của pháp luật bạn không được hoãn nghĩa vụ quân sự nữa vì bạn đã hoàn thành xong chương trình đào tạo hệ chính quy.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật thông tin thêm tới bạn về độ tuổi nhập ngũ được pháp luật quy định. Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì nếu bạn đã hoàn thành chương trình đại học chính quy thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là đến hết 27 tuổi. Vì thế nếu bạn muốn học thạc sĩ thì có thể học sau năm 27 tuổi để chương trình học không bị ngắt quảng vì có lệnh gọi đi nhập ngũ. Mong rằng những tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật có thể giúp ích cho bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn