Học đại học khóa 2016-2020 thì năm 2020 có phải khám tuyển nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:12/02/2020

Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp của tôi hiện tôi đang học đại học khóa học 2016-2020. Khóa học của tôi đến tháng 9/2020 là tốt nghiệp. Vậy cho hỏi. Trong năm 2020 tôi có được gọi khám tuyển Nghĩa vụ quân sự không? 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn văn hóa, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   - Về tuổi đời:

   + Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

   + Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   - Tiêu chuẩn chính trị:

   + Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

   + Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

   - Tiêu chuẩn sức khoẻ:

   + Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện Nghĩa vụ quân sự.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: Trong đó có:

   - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì khóa học của bạn kéo dài từ tháng 9/2016 đến tháng 9/2020. Như vậy thời gian từ tháng 6/2016 đến 9/2019 thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Từ thời gian sau đó bạn sẽ không được hoãn. Vậy nên trường hợp của bạn vẫn thuộc diện gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự vào năm 2020, bởi thời gian khám tuyển thường là tháng 11 hoặc tháng 12 hàng năm..

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn