Học đại học theo hình thức đào tạo từ xa có được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ không?

Ngày hỏi:02/12/2017

Học đại học theo hình thức đào tạo từ xa có được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ không? Xin chào anh/chị trong Ban biên tập, tôi tên là Đình Chiến. Hiện tại, tôi đang theo học tại Đại học mở Thành Phố Hồ Chí Minh (hình thức đào tạo từ xa). Trường hợp của tôi có được tạm hoãn hay miễn Nghĩa vụ quân sự không? Mong sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (chien_ng***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Ngoài ra, Điểm g Khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP hướng dẫn cụ thể về trường hợp này như sau:

   Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   - Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Trong trường hợp của bạn, do bạn học đại học với hình thức đào tạo từ xa là loại hình thức giáo dục không chính quy, thuộc trường hợp quy định nêu trên nên sẽ không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

   Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như sau:

   - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

   - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

   - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

   - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

   - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   Do vậy, trường hợp của bạn cũng không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thắc mắc có được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ khi học đại học theo hình thức đào tạo từ xa không. Để hiểu rõ về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015Thông tư 140/2015/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Vậy cho t&#244;i xin hỏi: t&#244;i học trường duy t&#226;n nhưng do văn ph&#242;ng đại diện đ&#243;ng dấu giấy t&#227;m ho&#227;n nghĩa vụ qu&#226;n sự điều đ&#243; c&#243; hợp ph&#225;p với quy định luật nghĩa vụ qu&#226;n sự kh&#244;ng? <br/>Xin ch&#226;n th&#224;nh cảm ơn
  Trần Văn Chí Linh (3 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn