Học liên thông có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:13/10/2016

Học liên thông có phải đi Nghĩa vụ quân sự không? Sau khi tôi tốt nghiệp Cao đẳng thì tôi đi làm. Hiện giờ tôi chuẩn bị học liên thông Đại học tại trường mà tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng. Vậy khi tôi nhập học thì có được tạm hoãn gọi nhập ngũ không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, có thể rơi vào trường hợp quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, do bạn đã có thời gian không đi học liên thông mà lại đi làm nên đã có sự gián đoán. Do đó, bạn vẫn phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm có:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Theo quy định trên, trường hợp nam công dân đang học tập tại trường cao đẳng, đại học thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Một khóa học tập trung được giải thích tại khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT như sau:

   - Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

   - Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.
   Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, bạn đã đi làm. Như vậy, việc học liên thông Đại học của bạn bị gián đoạn cho nên bạn không thuộc đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ (từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi).

   Trên đây là tư vấn trường hợp đi nghĩa vụ quân sự của người học liên thông. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn