Học văn bằng 02 có được hoãn đi lính?

Ngày hỏi:30/01/2019

Em chào anh chị. Em có nội dung sau cần anh chị tư vấn. Em học cao đẳng tốt nghiệp 2017 ngành kĩ thuật sau em thi bằng 02 học ngành ngân hàng trường đại học đông đô, nhập học 2018 và đang trong quá trình học. Hiện tại đang có lệnh nhập ngũ em đã nộp giấy tạm hoãn nhưng bị xã đội trưởng từ chối với lí do đã tạm hoãn cho đợt học cao đẳng. Trường hợp của em có được tạm hoãn không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Học văn bằng 02 có được hoãn đi lính?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

   Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

   Công dân được tuyển chọn, gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đáp ứng các tiêu chuẩn về tuổi đời, chính trị, sức khỏe, văn hóa được quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP.

   Tuy nhiên, Trong một số trường hợp nhất định thì công dân sẽ được tạm hoãn hoặc được miễn gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

   - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

   - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

   - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

   - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì công dân đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì được tạm hoãn gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, công dân thuộc trường hợp này chỉ được tạm hoãn gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn đã tốt nghiệp cao đẳng và học văng bằng 02 ngành ngân hàng thì trong thời gian học văn bằng hai bạn không được tạm hoãn gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định này.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn