Hội đồng khoa học, sáng kiến cơ sở ngành Tư pháp được thành lập và hoạt động ra sao?

Ngày hỏi:28/10/2017

Việc thành lập và hoạt động của Hội đồng khoa học, sáng kiến cơ sở ngành Tư pháp được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng trong lĩnh vực tư pháp. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về các quy định đối với hoạt động thi đua, khen thưởng trong ngành. Qua một vài tài liệu, tôi được biết, trong quá trình xét thi đua, khen thưởng có sự tham gia của Hội đồng khoa học, sáng kiến cơ sở ngành Tư pháp. Vậy, Hội đồng này được thành lập và hoạt động ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Xuân Trường (truong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 14/10/2015, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 14/2015/TT-BTP hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng trong ngành Tư pháp. Thông tư này hướng dẫn một số nội dung về đối tượng thi đua, khen thưởng; tổ chức phát động phong trào thi đua; danh hiệu thi đua và tiêu chuẩn danh hiệu thi đua; hình thức khen thưởng và tiêu chuẩn hình thức khen thưởng; thẩm quyền quyết định, thủ tục, hồ sơ đề nghị khen thưởng; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Hội đồng khoa học, sáng kiến; Cụm, Khu vực thi đua và Quỹ Thi đua - Khen thưởng ngành Tư pháp.

   Theo đó, việc thành lập và hoạt động của Hội đồng khoa học, sáng kiến cơ sở ngành Tư pháp là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 39 Thông tư 14/2015/TT-BTP. Cụ thể như sau:

   1. Hội đồng khoa học, sáng kiến cơ sở do thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định thành lập, có nhiệm vụ giúp thủ trưởng cơ quan, đơn vị xem xét, đánh giá các sáng kiến, giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học làm cơ sở xét, đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định công nhận các sáng kiến, giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học cho các cá nhân đề nghị xét tặng “Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp”, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Hội đồng khoa học, sáng kiến cơ sở làm việc theo Quy chế hoạt động do thủ trưởng cơ quan, đơn vị ban hành.

   2. Thành phần Hội đồng khoa học, sáng kiến cơ sở gồm:

   a) Chủ tịch Hội đồng là thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng cơ quan, đơn vị;

   b) Phó Chủ tịch Hội đồng là đại diện lãnh đạo của tổ chức giúp Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện công tác thi đua, khen thưởng;

   c) Các ủy viên do thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định gồm những thành viên có trình độ quản lý chuyên môn, có năng lực đánh giá, thẩm định các sáng kiến, giải pháp, đề tài trong quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc thành lập và hoạt động của Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 14/2015/TT-BTP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn