Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp được thành lập và hoạt động ra sao?

Ngày hỏi:28/10/2017

Việc thành lập và hoạt động của Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Định trong lĩnh vực tư pháp. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về các quy định đối với hoạt động thi đua, khen thưởng trong ngành. Qua một vài tài liệu, tôi được biết, trong quá trình xét thi đua, khen thưởng có sự tham gia của Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp. Vậy, Hội đồng này được thành lập và hoạt động ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

 Đức Tài (tai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp được thành lập và hoạt động ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 14/10/2015, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 14/2015/TT-BTP hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng trong ngành Tư pháp. Thông tư này hướng dẫn một số nội dung về đối tượng thi đua, khen thưởng; tổ chức phát động phong trào thi đua; danh hiệu thi đua và tiêu chuẩn danh hiệu thi đua; hình thức khen thưởng và tiêu chuẩn hình thức khen thưởng; thẩm quyền quyết định, thủ tục, hồ sơ đề nghị khen thưởng; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Hội đồng khoa học, sáng kiến; Cụm, Khu vực thi đua và Quỹ Thi đua - Khen thưởng ngành Tư pháp.

   Theo đó, việc thành lập và hoạt động của Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 38 Thông tư 14/2015/TT-BTP. Cụ thể như sau:

   1. Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định thành lập, có nhiệm vụ tham mưu giúp Bộ trưởng xem xét, đánh giá khách quan, trung thực mức độ, phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học, làm cơ sở đề nghị Bộ trưởng quyết định công nhận các sáng kiến, giải pháp, đề tài khoa học cho các cá nhân đề nghị xét tặng hình thức khen thưởng “Huân chương Lao động” các hạng, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp”, “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

   2. Thành phần của Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp gồm:

   a) Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng phụ trách công tác thi đua, khen thưởng ngành Tư pháp;

   b) Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng là Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng;

   c) Các thành viên Hội đồng là Viện trưởng Viện khoa học pháp lý và thủ trưởng một số đơn vị khác thuộc Bộ và các cá nhân có năng lực, trình độ chuyên môn sâu về quản lý, nghiên cứu khoa học, đánh giá, thẩm định sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp công tác, đề tài nghiên cứu khoa học. Số lượng và thành phần cụ thể do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định.

   3. Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp làm việc theo Quy chế hoạt động do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc thành lập và hoạt động của Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 14/2015/TT-BTP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn