Hỏi về nâng bậc lương của Kỹ sư trong DN NN.

Ngày hỏi:26/08/2010
kính mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi như sau: Tôi là kỹ sư tốt nghiệp Trường DHBK HN năm 2005. - Ngày 17/10/2005 tôi ký hợp đồng lao bậc (HDLD)1/8 hs 2,34 với Cty – Trung Tâm Vật Liệu Nổ Công Nghiệp - TKV thuộc Tập đoàn Than và khoáng sản VN. thời gian thử việc 02 tháng, sau đó tôi ký HDLD lần lượt 1 năm và 3 năm. - Ngày 30/04/2008 tôi chấm dứt HDLD với Cty này . Tổng thời gian tôi công tác tại đây là 2 năm 6 tháng. - Ngày 27/10/2008 tôi ký HDLD với Cty- Dịch Vụ Cơ Khí  Hàng Hải thuộc   Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam -PTSC. loại HDLD-Khoán gọn* với thời gian thử việc là 02 tháng, sau đó là  HDLD thời hạn 1 năm, 1 năm. Tính đến ngày 27/08/2009 tính cả năm công tác tại Cty cũ và đã trừ đi 2+2 tháng thử việc thời gian công tác của tôi tròn 03 năm, tôi có hỏi Phòng TCNS về chế độ nâng lương và được trả lời là Cty k áp dụng nâng lương cho ngưởi lao động khoán gọn mà chỉ áp dụng đối với người lao động ký HDLD chính thức*. - Ngày 01/03/2010 tôi ký lại thành HDLD-Chính thức với Cty thời hạn 02 năm . Tôi hỏi lại P.TCNS về vấn đề nâng bậc lương  và được trả lời là được nâng bậc lương lên 2/8 hệ số 3,65 thời hạn bắt đầu tính từ ngày 01/01/2010 . Trong tất cả thời gian công tác ở 2 Cty trên tôi đều tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ và liên tục. Tôi có thắc mắc tại sao không tính từ ngày 27/08/2010 mà căn cứ vào công văn, quy định hay điều luật nào mà lại bắt đầu tính từ ngày 01.01.2010 , P.TCNH không đưa ra được câu trả lời. Nếu tính như P.TCNS đưa ra thì phải đến 01.01.2013 tôi mới được xét nâng bậc lương tiếp theo như vậy phải mất tới 07 năm 08 tháng tôi mới được nâng 2 bậc thay vì chỉ 06 năm theo quy định của luật lao động. Như vậy P.TCNS Cty tôi quyết định bắt đầu tính nâng bậc lương  cho tôi từ ngày 01.01.2010   có đúng không? trong trường hợp của tôi theo luật quy định như thế nào và nếu tôi được nâng bậc lương đúng thời gian công tác theo quy định của luật là ngày 27/08/2009 thì tôi được hưởng những quyền lời gì mà trong thời gian đó Cty chưa nâng bậc cho tôi. * Cty tôi hiện tại có 2 kiểu HDLD là Khoán gọn và Chính thức. trong thời gian công tác tôi k bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Xin nhận được sự trả lời gấp từ phía các nhà tư vấn, luật sư! Tôi chân thành cảm ơn. Nguyễn Đức Bảo
  • Chào bạn.
   Xin trả lời cho bạn như sau:
   1/- Về hình thức HĐLĐ: Pháp luật lao động hiện nay quy định có 3 hình thức HĐLĐ là: hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 năm đến 3 năm, hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời gian dưới 12 tháng.
   Như vậy, không có hình thức hợp đồng lao động khoán gọn như công ty bạn đang áp dụng.
   2/ Về hình thức trả lương: Công ty có thể áp dụng các hình thức trả lương như lương theo thời gian, lương theo khoán công việc, lương theo sản phẩm...Việc khoán gọn như bạn nêu là hình thức trả lương theo khoán công việc.
   3/ Về vấn đề nâng bậc lương: Thông thường đối với trình độ đại học thì khi mới ra trường đi làm, sẽ được xếp lương bậng 1/8 ngạch chuyên viên, hệ số lương là 2,34. Nếu hoàn tốt công tác theo hợp đồng và ko vi phạm kỷ luật thi sau 3 năm sẽ được xét nâng bậc lương để chuyển xếp lượng bậc 2/8 ngạch chuyên viên, hệ số 2.65 và thời điểm nâng bậc 2 sẽ làm co sở đển tính nâng bậc lần tiếp theo.
   Bạn nên lưu ý thời gian bạn giữ bậc cũ tối thiếu là 3 năm chứ không phải tối đa 3 năm nên có thể việc nâng bậc được tiến hành sau ba năm hoặc hơn thế nữa tùy vào tình hình công tác của bạn.
   Ngoài ra, nếu bạn chuyển đơn vị công tác thì thời gian nêu trên sẽ ko được công nhận liên tục mà có thể sẽ tính lại từ đầu kể từ khi bạn đến làm việc tại đơn vị mới.

   Thân chào

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nâng bậc lương
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn