Hỏi về thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Ngày hỏi:30/09/2009
Thưa anh,   Trước tiên em rất cảm ơn anh về sự tư vấn của anh. Em muốn hỏi anh về thủ tục làm hộ chiếu phổ thông. Em có 1 điều muốn anh tư vấn hộ cho em. Em là công chức nhà nước nhưng vì hiểu lầm thủ tục làm hộ chiếu phổ thông là đi du lịch thì ko cần khai báo nghề nghiệp nên em đã khai là lao động tự do để làm cho nhanh và sử dụng hộ chiếu đó để đi du lịch. Trong quá trình đi du lịch,em hoàn toàn ko làm gì vi phạm pháp luật cũng như ảnh hưởng đến an ninh, chính trị. Sau khi về, em nghe 1 số người nói rằng nếu khai báo sai có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 2tr đồng và có thể bị ra lệnh cấm xuất, đúng hay không ạ?  Và nếu sang năm em muốn đi du học thì em có phải làm lại hộ chiếu không, và thủ tục có phức tạp lắm không ạ? Liệu em có thể khai báo là đã làm mất hộ chiếu và xin làm lại được không?

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn

   Xin lỗi vì chậm trả lời bạn vì thời gian này tôi bận nhiều việc

   Trường hợp của bạn không phải lo lắng đâu, chắc mọi người đùa bạn đấy

   Theo chỉ thị số 29/2007/CT - TTg ngày 11/12/2007 về cải cách hành chính trong quản lý XC, NC của cán bộ, công chức thì:

   Các cơ quan, các ngành từ trung ương đến địa phương không được tự đặt ra các loại giấy tờ phải nộp khi công dân đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu ngoài quy định của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn.

   Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên trong các đơn vị Quân đội nhân dân và Công an nhân dân (dưới đây viết chung là cán bộ, công chức, viên chức) nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông như mọi công dân, không phải nộp thêm giấy tờ khác.

   Giữ gìn và sử dụng hộ chiếu phổ thông đúng pháp luật là quyền và trách nhiệm của cá nhân được cấp hộ chiếu. Các cơ quan, đơn vị không thu giữ hộ chiếu phổ thông của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi ở trong nước cũng như khi ở nước ngoài.

   Hộ chiếu phổ thông của công dân chỉ bị thu giữ trong trường hợp người mang hộ chiếu vi phạm pháp luật Việt Nam, bị cơ quan có thẩm quyền quyết định thu giữ.

   Nếu bạn không có vi phạm gì thì không sao cả. Việc không khai báo nơi công tác cũng có nhiều người vẫn làm vì nếu khai báo đang làm việc sẽ phải có xác nhận của cơ quan. Do vậy thương mọi ngươì khai mục nghề nghiệp là lao động tự do, nội trợ..

   Chúc bạn công tác tốt

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn