Huân chương Dũng cảm được tặng và truy tặng đối với những cá nhân nào?

Ngày hỏi:01/12/2018

Vừa qua tôi theo dõi trên ti vi có trường hợp một sinh viên năm hai trên đường về quê đã quên mình cứu 02 mẹ con trượt ngã xuống sông. Sau khi cứu xong 02 mẹ con thì cậu bị đuối sức và đã mất, hành động cưu người của cậu đã được truy tặng huân chương dũng cảm. Anh chị cho tôi hỏi, huân chương dũng cảm được dành để tặng và truy tặng đối với những cá nhân như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Luật Thi đua, Khen thưởng 2003 15/2003/QH11 quy định: "Huân chương Dũng cảm" để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân."

   Tại Điều 31 Thông tư 151/2018/NĐ-CP quy định: “Huân chương Dũng cảm” để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có hành động dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

   - Có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân khi gặp hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn, thảm họa; dũng cảm bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân trước tội phạm hoặc dũng cảm xung phong vào những nơi nguy hiểm do dịch bệnh gây ra nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân; thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương sáng trong phạm vi toàn quân, toàn quốc.

   - Đã hy sinh anh dũng trong khi cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân, được nhân dân khâm phục, nêu gương, học tập.

   Trên đây là quy định về huân chương dũng cảm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn