Hướng dẫn xác minh lý lịch người thân đang làm ở công ty nước ngoài để kết nạp Đảng

Ngày hỏi:30/07/2018

Kính gửi Ban biên tập, tôi đang làm việc tại Công ty 100% vống nước ngoài, và vợ tôi đang trong đối tượng Kết nạp Đảng. Khi xác minh lý lịch của tôi cần xác minh tại công ty và cơ quan an ninh nơi công ty đóng. Đó là cấp phường hay cấp quận. Bởi khi tôi đến cấp phường nơi công ty đóng thì cần phải có hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty và danh sách nhân viên. Những giấy tờ đó là cấp nào quản lý. Và phường yêu cầu tôi cung cấp những giấy tờ đó liệu có hợp lý. Có văn bản nào quy định những vấn đề trên không? Mong nhận được câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

(Minh Long - Tp. HCM)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hướng dẫn xác minh lý lịch người thân đang làm ở công ty nước ngoài để kết nạp Đảng
   (ảnh minh họa)
  • Theo hướng dẫn tại Điểm c Tiểu mục 3.4 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành thì:

   Đối với trường hợp người vào Đảng và người thân của người vào Đảng đang làm việc tại cơ quan đại diện, tổ chức phi chính phủ của nước ngoài và doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, thì đại diện cấp ủy cơ sở đến nơi làm việc và cơ quan an ninh có trách nhiệm quản lý, theo dõi các tổ chức đó để thẩm tra những vấn đề có liên quan đến chính trị của những người này.

   Đối chiếu với trường hợp của anh, anh làm việc tại công ty 100% vốn nước ngoài, vợ anh đang trong quá trình làm hồ sơ để kết nạp đảng. Vấn đề công ty do cấp phường hay cấp quận quản lý về mặt an ninh thì mỗi cấp quản lý ở một phạm vi riêng trong đó cấp phường là cấp quản lý trực tiếp. Theo quy định trên thì đại diện cấp ủy chi bộ đang làm công tác phát triển đảng cho hồ sơ của vợ anh sẽ đến cơ quan anh làm việc và cơ quan an ninh quản lý hoạt động của công ty anh để thẩm tra việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, các vấn đề liên quan đến chính trị của anh chứ không phải thẩm tra các vấn đề hoạt động của công ty anh như hồ sơ đăng ký kinh doanh, danh sách nhân viên công ty,....Nên theo quan điểm của chúng tôi, việc phường yêu cầu cung cấp những giấy tờ trên là không hợp lý. Xét trên thực tế, nếu anh chỉ là nhân viên công ty thì việc anh xin công ty cung cấp hồ sơ đăng ký kinh doanh và thông tin toàn bộ nhân viên, công ty cũng sẽ không cho phép.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Hướng dẫn xác minh lý lịch người thân đang làm ở công ty nước ngoài để kết nạp Đảng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn