Hưởng lương theo vị trí việc làm và nhu cầu tuyển dụng

Ngày hỏi:22/04/2014
GD&TĐ - Hỏi: Tôi tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Vừa qua tôi đã làm hồ sơ xét tuyển viên chức vào ngành giáo dục của Thành phố với văn bằng đại học trên, theo chỉ tiêu tuyển dụng nhân viên văn thư. Tuy nhiên, theo quyết định tuyển dụng viên chức, tôi được hưởng lương ngạch nhân viên văn thư (mã ngạch 01.008), bậc 1 hệ số 1,35. Mức lương hiện hưởng 1,35 x 1.150.000 = 1.553.000 đồng. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng mức lương đại học theo hồ sơ dự tuyển không? Nếu được thì tôi cần làm những thủ tục gì? – Nguyễn Thị Thúy Linh (ngthuylinh@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời: Tại Điều 20 Luật Viên chức quy định, việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

   Theo thư bạn viết, bạn đăng ký dự tuyển vào viên chức theo chỉ tiêu tuyển dụng nhân viên văn thư và đã trúng tuyển. Đây là vị trí việc làm của người có trình độ đào tạo sơ cấp.

   Mặc dù bạn có trình độ đào tạo đại học, nhưng bạn đăng ký tuyển dụng vào vị trí nhân viên văn thư, do đó quyết định tuyển dụng đối với bạn vào vị trí này là đúng với nhu cầu tuyển dụng của đơn vị và đúng với yêu cầu việc làm của bạn.

   Căn cứ Bảng lương số 4 ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, nhân viên văn thư mới tuyển dụng, được xếp lương bậc 1/12, hệ số 1,35 là đúng quy định.

   Tuy nhiên, căn cứ vào Điều 32 Luật Viên chức, khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu, bạn có thể được chuyển sang vị trí việc làm mới phù hợp với trình độ đào tạo đại học công nghệ thông tin.

   Việc lựa chọn vào vị trí việc làm còn thiếu do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện.

   Nếu sau này bạn có cơ hội được chuyển sang vị trí việc làm mới, sẽ được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp mới, hưởng lương theo vị trí việc làm mới.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn