Khái niệm Tiềm lực quốc phòng theo Luật Quốc phòng 2018 mới nhất

Theo dõi sự thay đổi của Tiềm lực quốc phòng
Ngày hỏi:04/07/2018

Tiềm lực quốc phòng là một khái niệm quan trọng, cũng như là một vấn đề được tất cả các quốc gia quan tâm lẫn nhau. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Do đó, trước đây thuật ngữ này đã được đưa vào trong pháp luật và được diễn giải nhiều cách khác nhau. Hiện tại cũng đã có Luật Quốc phòng mới, vậy cho tôi hỏi, theo quy định mới thì khái niệm Tiềm lực quốc phòng được quy định như thế nào? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật quốc phòng (Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) thì khái niệm Tiềm lực quốc phòng được quy định cụ thể như sau:

   Tiềm lực quốc phòng là khả năng về nhân lực, vật lực, tài chính, tinh thần ở trong nước và ngoài nước có thể huy động để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

   Hoạt động quốc phòng phải thực hiện theo các nguyên tắc sau:

   - Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước.

   - Củng cố, tăng cường quốc phòng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc và của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt.

   - Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân.

   - Kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng.

   - Kết hợp quốc phòng với an ninh, đối ngoại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm Tiềm lực quốc phòng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Quốc phòng 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn