Khi nào hết tuổi khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:22/02/2019

Trước đây tôi đi học đại học thì không phải đi khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự do gửi giấy đi học về. Sau này tốt nghiệp tôi đã đi khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự được 3 lần đều không trúng tuyển do tôi bị cận thị nặng, nhưng năm nào cũng gọi. Tôi muốn hỏi khi nào thì họ sẽ không gọi tôi đi khám sức khỏe nữa?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015, Nghị định 148/2018/NĐ-CP thì công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, chính trị, sức khỏe, văn hóa và không thuộc các trường hợp được tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình (trừ trường hợp có đơn xin tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự thì được xem xét theo quy định).

   Trong đó, để xác định công dân có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không, thì công dân đó phải được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Căn cứ vào kết luận khám sức khỏe của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để xác định công dân đó có đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để được gọi nhập ngũ hay không.

   Theo quy định tại Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự thì hàng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp.

   Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

   Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ và gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; trường hợp cần thiết, quyết định việc xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV; bảo đảm chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

   Trong đó, theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   Như vậy: Công dân từ đủ 18 tuổi mà chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho khi đến hết tuổi gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định, cụ thể như sau:

   - Đối với công dân không được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học: Được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đến hết 25 tuổi;

   - Đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học: Được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đến hết 27 tuổi;

   Do đó: Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đã tốt nghiệp đại học. Nên thuộc trường hợp sẽ được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đến hết 27 tuổi. Từ thời điểm bạn bước sang tuổi 28 thì không thuộc trường hợp được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nữa.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn