Khi nào thì hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ mới được nghỉ hàng năm?

Ngày hỏi:14/08/2018

Tôi là Nguyễn Anh Quân, tôi nghe mấy đứa bạn của tôi đi lính về bảo là nếu đi lĩnh thì sau hơn một năm (khoản 1 năm 1 tháng) mới được nghị phép về thăm nhà 10 ngày. Sắp tới tôi cũng sẽ đi nên có thắc mắc là mấy đứa bạn của tôi nói như vậy là có đúng không? Mong các bạn giải đáp giúp tôi vấn đề trên. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào thì hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ mới được nghỉ hàng năm?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

   Mặt khác, pháp luật cũng quy định nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân tham gia nghĩa vụ sẽ được xếp cập bậc quân hàm là hạ sĩ quan, binh sĩ.

   Pháp luật quy định hạ sĩ quan, binh sĩ được Nhà nước bảo đảm chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt động của Quân đội nhân dân.

   Theo đó, Điều 3 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định như sau:

   "1. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

   2. Hạ sĩ quan, binh sĩ là học viên các học viện, nhà trường trong, ngoài Quân đội, thời gian học từ một năm trở lên có thời gian nghỉ hè giữa hai năm học thì thời gian nghỉ này được tính là thời gian nghỉ phép và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

   3. Trường hợp đặc biệt do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi Điều kiện đi lại khó khăn không thể giải quyết cho nghỉ phép thì được thanh toán bằng tiền. Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép bằng mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh.

   4. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành."

   => Căn cứ quy định trên đây thì hạ sĩ quan, binh sĩ sẽ được nghỉ phép hằng năm sau khi đã phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi. Theo đó thời gian nghỉ hằng năm của hạ sĩ quan, binh sĩ sẽ là 10 ngày (không kể ngày đi và về).

   Ngoài việc nghỉ phép hằng năm thì trong quá trình di chuyển về thăm nhà thì được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

   Như vậy, các thông tin mà bạn nhận được từ những người bạn của bạn là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn