Khi xuất ngũ sẽ được hưởng trợ cấp xuất ngũ 1 lần là bao nhiêu?

Ngày hỏi:26/06/2017

Khi xuất ngũ sẽ được hưởng trợ cấp xuất ngũ 1 lần là bao nhiêu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Phong hiện đang sống và làm việc tại Lâm Đồng. Em trai tôi đi nhập ngũ từ tháng 5/2015 đến tháng 7/2017 em trai tôi sẽ được xuất ngũ. Tôi muốn biết mức trợ cấp xuất ngũ 1 lần của em trai tôi là bao nhiêu? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức trợ cấp xuất ngũ 1 lần được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, theo đó:

   Ngoài chế độ bảo hiểm xã hội một lần được hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được trợ cấp xuất ngũ một lần, cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội được trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời Điểm xuất ngũ. Trường hợp có tháng lẻ được tính như sau: Dưới 01 tháng không được hưởng trợ cấp xuất ngũ; từ đủ 01 tháng đến đủ 06 tháng được hưởng trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương cơ sở; từ trên 06 tháng trở lên đến 12 tháng được hưởng trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở.

   Như vậy theo quy định trên đây Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ tư vấn cụ thể đối với trường hợp mà bạn đã chia sẻ. Mức trợ cấp 1 lần khi xuất ngũ mà em trai bạn được hưởng sẽ tính như sau:

   Số năm em trai bạn phục vụ tại ngũ từ 5/2015 đến 5/2017 là 2 năm nên em trai bạn sẽ được hưởng mức trợ cấp là 4 tháng lương cơ sở.

   Số tháng lẻ em trai bạn phục vụ tại ngũ từ 5/2017 đến 7/2017 là 2 tháng nên em trai bạn sẽ được hưởng thêm 1 tháng lương cơ sở.

   Như vậy tổng mức trợ cấp 1 lần mà em trai bạn được hưởng khi xuất ngũ là 5 tháng lương cơ sở.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật thông tin thêm đến bạn về mức lương cơ sở từ 1/7/2017 là 1.300.000 đồng. Như vậy số tiền trợ cấp một lần mà khi xuất ngũ em trai bạn được nhận sẽ là 6.500.000 đồng. Mong rằng những tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ giúp ích cho bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về mức trợ cấp xuất ngũ 1 lần. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Nghị định 27/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ sau xuất ngũ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn