Không cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng hẹn sẽ bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:26/10/2019

Cho tôi hỏi thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu? Trường hợp không cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng hẹn sẽ bị xử lý thế nào? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng hẹn sẽ bị xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 48 Luật lý lịch tư pháp 2009, có quy định:

   - Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.

   - Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

   Như vậy, thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với các trường hợp bình thường là không quá 10 ngày kế từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Còn đối với những trường hợp có liên quan đến yếu tố nước ngoài là tối đa không quá 15 ngày.

   Trường hợp Sở Tư pháp không cấp phiếu lý lịch tư pháp không cấp phiếu lý lịch tu pháp như đúng quy định trên thì người làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp, người được ủy quyền có thể khiếu nại lên Giám đốc Sở Tư pháp để yêu cầu việc cấp phiếu lý lịch tư pháp. Vấn đề này được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 52 và Điều 53 của Luật lý lịch tư pháp 2009.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn