Không đăng ký nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:20/12/2018

Trên thực tế tôi thấy có rất nhiều người trốn tránh việc đăng ký Nghĩa vụ quân sự vì sợ bị gọi đi nhập ngũ. Vậy cho tôi hỏi: Không đăng ký Nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành của nước ta thì công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên và công dân nữ từ đủ 18 tuổi trở lên có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân thì có nghĩa vụ đăng ký nghĩa vụ quân sự.

   Bên cạnh đó, với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 4 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu do Thủ tướng Chính phủ ban hành như sau:

   - Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

   - Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

   + Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự mà không đăng ký;

   + Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi về họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định;

   + Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi cư trú theo quy định;

   + Không thực hiện đăng ký vào ngạch dự bị theo quy định.

   - Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vào ngạch dự bị đối với hành vi trên.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc xử lý đối với những hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn