Không đi bầu cử đại biểu HĐND có bị phạt không?

Ngày hỏi:14/05/2021

Em muốn hỏi nếu sắp tới bầu cử đại biểu HĐND các cấp mà em không đi bỏ phiếu bầu cử thì có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu tiền ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 27 Hiến pháp 2013 thì: Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Việc thực hiện các quyền này do luật định.

   Điều 2 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định về độ tuổi bầu cử như sau:

   Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Luật này.

   Theo đó có thể thấy việc bầu cử đại biểu HĐND các cấp là quyền của mỗi công dân. Hiện nay không có văn bản nào quy định xử phạt hành vi không đi bầu cử đại biểu HĐND. Nhà nước vận động, khuyến khích thực hiện quyền bầu cử của công dân, là cơ hội để công dân lựa chọn ra những người đại biểu phù hợp, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình, thay mặt mình tham gia vào hệ thống chính trị.

   Như vậy, trường hợp bạn không đi bầu cử thì sẽ không bị phạt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn