Kiến nghị tuyển dụng không qua thi tuyển

Ngày hỏi:23/08/2012

Bà Nguyễn Thị Hoà, trú tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi. Trong đợt tuyển dụng công chức cấp xã năm 2011 của huyện Hàm Yên, bà Hoà đã nộp hồ sơ dự tuyển vào vị trí chức danh văn phòng - thống kê xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên. Theo bà Hòa hiểu, căn cứ quy định tại Nghị định 112/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của Chính phủ về công chức xã, phường thì bà Hoà được tuyển thẳng khi tham gia dự tuyển công chức cấp xã. Tuy nhiên, địa phương vẫn yêu cầu bà tham dự thi tuyển vào tháng 6/2012, với lý do là đợt tuyển dụng công chức cấp xã năm 2011 được thông qua vào tháng 12/2011, khi đó Nghị định số 112/2011/NĐ-CP chưa có hiệu lực thi hành nên việc tuyển dụng vẫn áp dụng theo quy định tại Nghị định số 114/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 về cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn. Bà Hoà đề nghị cơ quan chức năng giải đáp, việc áp dụng như vậy có đúng không và trường hợp của bà có được miễn thi tuyển công chức cấp xã không?

  Nội dung này được Bộ Nội vụ tư vấn như sau:

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

   a) Người tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở trong nước và đạt loại khá trở lên ở nước ngoài có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng;

   b) Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có ít nhất 05 năm công tác (không kể thời gian tập sự, thử việc) trong ngành, lĩnh vực cần tuyển, đáp ứng được ngay yêu cầu của chức danh công chức cấp xã cần tuyển dụng.

   (Theo Điều 21 Nghị định 112/2011/NĐ-CP)


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn