Kinh phí, tài sản của Hội Cựu chiến binh

Ngày hỏi:09/04/2018

Kinh phí, tài sản của Hội Cựu chiến binh được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên trường Đại học Công đoàn. Trong quá trình học, em có thấy một vài tài liệu đề cập đến tổ chức và hoạt động của lực lượng cựu chiến binh, tuy nhiên không phân tích rõ. Cho em hỏi, hiện nay, trong quá trình hoạt động, kinh phí, tài sản của Hội được xác định ra sao? Những hoạt động nào được tổ chức để kỷ niệm ngày này? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Vũ Văn Trường (truong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 12/12/2006, Chính phủ ban hành Nghị định 150/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh Cựu chiến binh. Nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh về Cựu chiến binh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với Cựu chiến binh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

   Theo đó, kinh phí, tài sản của Hội Cựu chiến binh là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 9 Nghị định 150/2006/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   1. Kinh phí của Hội Cựu chiến binh các cấp gồm:

   a) Ngân sách nhà nước bảo đảm;

   b) Hội phí do hội viên đóng góp;

   c) Các nguồn thu hợp pháp khác của Hội.

   2. Tài sản của Hội Cựu chiến binh gồm:

   a) Tài sản Nhà nước giao;

   b) Tài sản do cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài tặng, cho;

   3. Kinh phí, tài sản của Hội Cựu chiến binh được quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

   a) Kinh phí của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và của Hội Cựu chiến binh các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương do ngân sách Trung ương đảm bảo.

   b) Kinh phí của Hội Cựu chiến binh cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và của Hội cựu chiến binh các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương do ngân sách địa phương đảm bảo.

   Việc lập dự toán, chấp hành, quyết toán kinh phí, ngân sách đảm bảo cho hoạt động của Hội Cựu chiến binh các cấp thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

   c) Kinh phí hoạt động của Hội cựu chiến binh trong các doanh nghiệp Nhà nước do doanh nghiệp Nhà nước đảm bảo và được hạch toán vào chi phí của doanh nghiệp.

   4. Trường hợp thực hiện nhiệm vụ mới theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền mà chưa được cấp kinh phí, Hội Cựu chiến binh các cấp lập dự toán kinh phí bổ sung, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét và bổ sung kinh phí để thực hiện nhiệm vụ được giao.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về kinh phí, tài sản của Hội Cựu chiến binh. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Nghị định 150/2006/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn