Làm cách nào để chứng minh sai sót của cán bộ hộ tịch?

Ngày hỏi:12/06/2019

Em sinh năm 2000 nhưng giấy khai sinh của em lại ghi năm 2001. Lúc mới làm giấy khai sinh, bố em đã phát hiện ra sai sót nhưng do lười không đi sửa. Nay em muốn sửa lại thì em phải làm thế nào đồng thời gia đình em cũng làm mất giấy chứng sinh rồi? Mong Ban biên tập tư vấn giúp em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014, Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, mang ý nghĩa quan trọng trong việc xác định những thông tin hộ tịch cơ bản của một cá nhân. Mọi hồ sơ giấy tờ của cá nhân có nội dung thể hiện thông tin hộ tịch của cá nhân đó phải đảm bảo phù hợp và thống nhất với thông tin trong Giấy khai sinh. Do vậy, khi thực hiện việc cải chính hộ tịch, đặc biệt là việc cải chính những thông tin của cá nhân trên Giấy khai sinh, pháp luật cũng có những hạn chế nhất định.

   Cụ thể theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ–CP thì việc cải chính thông tin về năm sinh trong giấy khai sinh của một cá nhân là một thủ tục quan trọng, có yêu cầu chặt chẽ, và chỉ được thực hiện trong trường hợp cán bộ hộ tịch – tư pháp hoặc người đi đăng ký khai sinh có sự sai sót trong vấn đề kê khai, ghi chú thông tin ngày tháng năm sinh của bạn trong Giấy khai sinh, trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Sổ hộ tịch và phải có chứng cứ chứng minh sự sai sót này. Do vậy, để có thể cải chính về thông tin ngày, tháng, năm sinh bạn cần cung cấp đầy đủ chứng cứ để cán bộ tư pháp – hộ tịch có căn cứ điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

   Trong trường hợp, đã áp dụng mọi biện pháp tìm kiếm nhưng bạn không tìm được Giấy chứng sinh của bạn thì bạn có thể liên hệ với Bệnh viện, hoặc Trạm y tế xã – nơi bạn được sinh ra để làm đơn đề nghị về trích lục lại bản sao Giấy chứng sinh, hoặc sao lưu hồ sơ, dữ liệu về sự kiện bạn được sinh ra; hoặc xác nhận bằng văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Bởi căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch 2014, thì những giấy tờ này được xác định là những giấy tờ có giá trị thay thế giấy chứng sinh khi đi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho cá nhân. Do vậy, nếu không có những giấy tờ như giấy chứng sinh, hay giấy cam đoan về việc sinh, hay văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh thì sẽ không đủ căn cứ để đăng ký khai sinh hay căn cứ để xác định thông tin về ngày tháng năm sinh của bạn trên giấy khai sinh có sự sai sót so với thực tế.

   Trong trường hợp bạn không có bất cứ chứng cứ nào thì sẽ không thực hiện được việc cải chính thông tin về năm sinh của bạn trong Giấy khai sinh.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn