Lễ kỷ niệm năm mất của các danh nhân được Đảng, Nhà nước công nhận được tổ chức thế nào trong Quân đội nhân dân?

Ngày hỏi:05/09/2017

Việc tổ chức kỷ niệm năm mất của các danh nhân được Đảng, Nhà nước công nhận trong Quân đội nhân dân được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Long An. Gần đây, tôi có tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trao tặng, đón nhận các danh hiệu khen thưởng, thi đua trong Quân đội nhân dân. Qua một số tài liệu tôi được biết, các nghi lễ trong môi trường Công an và Quân đội thường diễn ra rất trang trọng. Vậy, đối với các dịp lễ quan trọng đối với cả nước chẳng hạn như kỷ niệm năm mất của các danh nhân được Đảng, Nhà nước công nhận thì các đơn vị trong Quân đội tổ chức kỷ niệm ra sao? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong Quý chuyên gia dành thời gian hỗ trợ giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Việt Phương (phuong***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/12/2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 199/2016/TT-BQP quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, Thông tư này quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam và áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, ngành, lực lượng (sau đây gọi chung là các đơn vị) thuộc Bộ Quốc phòng và tổ chức, cá nhân có liên quan.

  Việc tổ chức kỷ niệm năm mất của các danh nhân được Đảng, Nhà nước công nhận trong Quân đội nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 9 Thông tư 199/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

  1. Năm lẻ 5, năm khác:

  a) Các đơn vị đóng quân trên địa bàn quê hương của danh nhân chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức một số hoạt động phù hợp, thiết thực, hiệu quả;

  b) Các cơ quan thông tấn, báo chí trong Quân đội tổ chức tuyên truyền, đưa tin về sự kiện.

  2. Năm tròn:

  a) Các đơn vị đóng quân trên địa bàn quê hương của danh nhân chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia tổ chức các hoạt động kỷ niệm do địa phương tổ chức;

  b) Các đơn vị tổ chức tuyên truyền, giáo dục về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến xuất sắc của danh nhân;

  c) Các cơ quan thông tấn, báo chí trong Quân đội tổ chức tuyên truyền, đưa tin về sự kiện.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc tổ chức kỷ niệm năm mất của các danh nhân được Đảng, Nhà nước công nhận trong Quân đội nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 199/2016/TT-BQP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn