Lễ kỷ niệm ngày sinh của các đồng chí Chủ tịch nước đã từ trần được tổ chức thế nào trong Quân đội nhân dân?

Ngày hỏi:05/09/2017

Việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của các đồng chí Chủ tịch nước đã từ trần trong Quân đội nhân dân được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Gần đây, tôi có tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trao tặng, đón nhận các danh hiệu khen thưởng, thi đua trong Quân đội nhân dân. Qua một số tài liệu tôi được biết, các nghi lễ trong môi trường Công an và Quân đội thường diễn ra rất trang trọng. Vậy, đối với các dịp lễ quan trọng đối với cả nước chẳng hạn như ngày sinh của các đồng chí Chủ tịch nước đã từ trần thì các đơn vị trong Quân đội tổ chức kỷ niệm ra sao? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong Quý chuyên gia dành thời gian hỗ trợ giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Đức Tài (0905****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/12/2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 199/2016/TT-BQP quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, Thông tư này quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam và áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, ngành, lực lượng (sau đây gọi chung là các đơn vị) thuộc Bộ Quốc phòng và tổ chức, cá nhân có liên quan.

   Việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của các đồng chí Chủ tịch nước đã từ trần trong Quân đội nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 199/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   a) Kỷ niệm lần đầu tiên:

   Các đơn vị tổ chức cho bộ đội theo dõi chương trình Đài Truyền hình Việt Nam hoặc Đài Tiếng nói Việt Nam phát trực tiếp Lễ kỷ niệm cấp quốc gia;

   Các đơn vị đóng quân trên địa bàn quê hương của đồng chí Lãnh đạo phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

   b) Các lần kỷ niệm tiếp theo:

   Các đơn vị đóng quân trên địa bàn quê hương của đồng chí Lãnh đạo tham gia dâng hương tại nơi lưu niệm đồng chí Lãnh đạo do địa phương tổ chức; tham gia hội thảo khoa học hoặc tọa đàm về thân thế, sự nghiệp và những cống hiến đối với cách mạng của đồng chí Lãnh đạo; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng do địa phương tổ chức.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của các đồng chí Chủ tịch nước đã từ trần trong Quân đội nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 199/2016/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn