Lễ kỷ niệm ngày sinh của Lênin, C.Mác, Ăng-ghen được tổ chức thế nào trong Quân đội nhân dân?

Ngày hỏi:05/09/2017

Việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của V.I.Lênin, C.Mác, Ph.Ăng-ghen trong Quân đội nhân dân được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Long An. Gần đây, tôi có tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trao tặng, đón nhận các danh hiệu khen thưởng, thi đua trong Quân đội nhân dân. Qua một số tài liệu tôi được biết, các nghi lễ trong môi trường Công an và Quân đội thường diễn ra rất trang trọng. Vậy, đối với các dịp lễ quan trọng đối với cả nước chẳng hạn như lễ kỷ niệm ngày sinh của Lênin, C.Mác, Ăng-ghen được tổ chức thế nào trong Quân đội nhân dân? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong Quý chuyên gia dành thời gian hỗ trợ giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Việt Phương (phuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/12/2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 199/2016/TT-BQP quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, Thông tư này quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam và áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, ngành, lực lượng (sau đây gọi chung là các đơn vị) thuộc Bộ Quốc phòng và tổ chức, cá nhân có liên quan.

   Việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của V.I.Lênin, C.Mác, Ph.Ăng-ghen trong Quân đội nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 10 Thông tư 199/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   1. Năm lẻ 5, năm khác:

   a) Các đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cổ động trực quan. Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, các cơ quan nghiên cứu, học viện, nhà trường Quân đội tổ chức một số hoạt động kỷ niệm như: Tọa đàm, triển lãm, giới thiệu sách;

   b) Các cơ quan thông tấn, báo chí trong Quân đội và các đơn vị tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp và những cống hiến của V.I.Lênin, C.Mác, Ph.Ăng-ghen, ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam.

   2. Năm tròn:

   a) Lãnh đạo Bộ Quốc phòng tham gia Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hoa tại Tượng đài V.I.Lênin ở Hà Nội vào ngày sinh của V.I.Lênin và Ngày Cách mạng Tháng Mười Nga;

   b) Tổng cục Chính trị chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong Quân đội. Các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chào mừng kỷ niệm;

   c) Các đại biểu Quân đội dự Hội thảo khoa học và Lễ kỷ niệm do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức;

   d) Các cơ quan thông tấn, báo chí trong Quân đội tuyên truyền, đưa tin về sự kiện.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của V.I.Lênin, C.Mác, Ph.Ăng-ghen trong Quân đội nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 199/2016/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn