Lệnh dẫn giải của công an

Ngày hỏi:22/01/2016

Thưa luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi một số câu hỏi sau: Lệnh dẫn giải là gì Công an có được dùng lệnh dẫn giải không và được dùng trong trường hợp nào. Xin cảm ơn quý luật sư.

  • Chào hamsterhn1305!

   Lệnh dẫn giải theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam nếu được áp dụng thì sẽ áp dụng cho người làm chứng và được quy định chi tiết tại Điều 134 BLTTHS như sau:

   Điều 134. Dẫn giải người làm chứng

   1. Trong trường hợp người làm chứng đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát triệu tập nhưng cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc họ vắng mặt gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố thì cơ quan đã triệu tập người làm chứng có thể ra quyết định dẫn giải.

   2. Quyết định dẫn giải người làm chứng ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định; họ tên, chức vụ người ra quyết định; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người làm chứng; thời gian, địa điểm người làm chứng phải có mặt.

   3. Người thi hành quyết định dẫn giải phải đọc, giải thích quyền và nghĩa vụ của người làm chứng và lập biên bản về việc dẫn giải theo quy định tại Điều 95 của Bộ luật này.

   4. Không được dẫn giải người làm chứng vào ban đêm.

   Theo quy định tại Khoản 1, Điều 134 thì Cơ quan điều tra cũng có thẩm quyền áp dụng lệnh dẫn giải.

   Đó là thông tin tư vấn của luật sư cho trường hợp bạn nêu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Lệnh dẫn giải
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn