Lộ trình thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông

Ngày hỏi:01/09/2017

Lộ trình thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Dung, sống tại Hà Nội. Hiện nay tôi đang là sinh viên của Học viện ngoại giao. Tôi đang tìm hiểu về Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-Lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông và tôi có thắc mắc cần được giải đáp. Cụ thể: Lộ trình thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)     

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 1 Quyết định 1287/QĐ-TTg năm 2017 phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì:

   Lộ trình thực hiện Hiệp định

   - Trao đổi mẫu hộ chiếu: Phù hợp với Điều 8 của Hiệp định, các Bên thực hiện việc thông báo mẫu hộ chiếu phổ thông hiện hành của mình thông qua đường ngoại giao trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực. Trong trường hợp ban hành mẫu hộ chiếu phổ thông mới, cơ quan chức năng của Bên ban hành mẫu hộ chiếu mới cần thực hiện việc thông báo cho Bên kia qua đường ngoại giao trong thời hạn "chậm nhất không quá 60 ngày trước khi đưa vào sử dụng".

   - Thực hiện miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông: Từ ngày 11 tháng 8 năm 2017, người mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất 6 tháng của Việt Nam và Chi-lê sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh qua các cửa khẩu dành cho khách quốc tế và lưu trú trên lãnh thổ nước còn lại trong thời hạn không quá 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh, với điều kiện việc nhập cảnh đó không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập. Người mang hộ chiếu phổ thông có ý định lưu trú nhiều hơn 90 ngày phải xin phép Cơ quan có thẩm quyền của Nước nhận, phù hợp với luật và quy định nội luật của nước đó.

   - Thời hạn thực hiện Hiệp định: Phù hợp với quy định tại khoản 3 Điều 10 Hiệp định này có hiệu lực vô thời hạn. Hiệp định sẽ chấm dứt hiệu lực sau 90 ngày kể từ ngày một Bên nhận được thông báo chính thức của Bên kia qua đường ngoại giao về ý định chấm dứt hiệu lực.

   Trên đây là nội dung tư vấn về lộ trình thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 1287/QĐ-TTg năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn