Lợi dụng chức vụ, quyền hạn và lạm quyền khác nhau như thế nào?

Ngày hỏi:18/11/2010
Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ khác với tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ khác nhau như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Điều 281 và 282 Bộ luật hình sự đã quy định rõ về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

   Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ là việc người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

   Lạm quyền trong khi thi hành công vụ là việc người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

   Như vậy, điểm khác nhau cơ bản của hai tội nêu trên là việc người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để làm trái công vụ hoặc vượt quá quyền hạn của mình để làm trái công vụ, gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn