Lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật nào?

Ngày hỏi:26/09/2017

Các hình thức kỷ luật có thể áp dụng đối với lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Gần đây em thấy việc lưu học sinh nước ngoài vào học tập, sinh sống tại Việt Nam là khá phổ biến. Em được biết, lưu học sinh nước ngoài vào học tại Việt Nam được trao những quyền lợi và trách nhiệm nhất định. Vậy, trường hợp lưu học sinh nước ngoài trong thời gian học tại Việt Nam nếu vi phạm các quy định về kỷ luật thì có thể bị xử lý bằng những hình thức nào? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Duy Cương (cuong***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 25/02/2014, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 03/2014/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam. Quy chế này quy định công tác quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam, bao gồm: điều kiện, trình tự tiếp nhận lưu học sinh; đào tạo và quản lý lưu học sinh; quyền lợi và trách nhiệm của lưu học sinh; tiếp nhận đào tạo và phục vụ lưu học sinh.

  Theo đó, các hình thức kỷ luật có thể áp dụng đối với lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 20 Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 03/2014/TT-BGDĐT. Cụ thể như sau:

  a) Khiển trách;

  b) Cảnh cáo;

  c) Đình chỉ học tập và trả về nước;

  d) Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Cũng theo quy định nayfm hình thức kỷ luật quy định tại điểm a và b khoản 2 Điều này do thủ trưởng cơ sở giáo dục, cơ sở phục vụ lưu học sinh quyết định. Hình thức kỷ luật quy định tại điểm c và d khoản 2 Điều này do thủ trưởng cơ sở giáo dục, cơ sở phục vụ lưu học sinh quyết định đối với lưu học sinh tự túc; thống nhất với phía gửi đào tạo, cấp học bổng để quyết định đối với lưu học sinh học bổng khác; báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đối với lưu học sinh Hiệp định.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các hình thức kỷ luật có thể áp dụng đối với lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam . Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 03/2014/TT-BGDĐT.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn