Ly hôn khi là đảng viên dự bị có ảnh hưởng gì đến việc vào đảng chính thức?

Ngày hỏi:30/03/2019

Tôi hiện là đảng viên dự bị, vào tháng 12 tới tôi mới được xét để Kết nạp Đảng chính thức, tuy nhiên tôi và chồng cuộc sống hôn nhân không như ý, chồng tôi thường xuyên chơi bời không chăm lo gia đình, con cái, nên tôi muốn ly hôn. Nhưng lại sợ ảnh hưởng đến lý lịch Kết nạp Đảng chính thức, do đó Ban tư vấn cho tôi hỏi: Ly hôn khi là đảng viên dự bị có ảnh hưởng gì đến việc vào đảng chính thức?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011, có quy định Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện : thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

   Qua đó, cho thấy điều kiện xét lý lịch đảng viên cần quan tâm đến:

   - Bản thân bạn có chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; Có thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng hay chưa;

   - Về cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp uỷ cơ sở xác nhận.

   => Như vậy, điều kiện để xét kết nạp đảng phụ thuộc vào lý lịch, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống...của bạn. Còn trong vấn đề hôn nhân của bạn có hạnh phúc có viên mãn hay có vấn đề gì dẫn đến ly hôn thì không ảnh hưởng đến việc xét kết nạp đảng chính thức của bạn vào tháng 12 nhé.

   Tuy nhiên tại Điều 5 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011, có quy định:

   - Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị mười hai tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp. Trong thời kỳ dự bị, chi bộ tiếp tục giáo dục, rèn luyện và phân công đảng viên chính thức giúp đảng viên đó tiến bộ.

   - Khi hết thời kỳ dự bị, chi bộ xét công nhận đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp; nếu không đủ tư cách đảng viên thì đề nghị lên cấp uỷ có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên dự bị.

   ...

   Do đó, nếu như bạn có hành vi xấu đối với chồng, con ảnh hưởng đến nhân phẩm, đạo đức của bản thân, xét đến hoàn cảnh ly hôn, lý do ly hôn, thì có thể bị xem xét lại và có khả năng bị coi là không đủ tư cách đảng viên và bị xóa tên trong danh sách đảng viên dự bị, sẽ bị xem xét và phải rèn luyện lại từ đầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc bạn sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn