Mang theo côn nhị khúc phòng thân có được không?

Ngày hỏi:30/08/2019

Em là sinh viên trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, vì lịch học phải học tiếng anh nên em thường phải học buổi tối và về rất muộn, vì lúc ở quê em có học võ cổ truyền Bình Định nên có biết sử dụng côn nhị khúc, anh chị cho em hỏi nếu em bỏ côn vào cặp để đề phòng trộm cướp thì có được không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định về vũ khí thô sơ như sau:

   - Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu

   Mặt khác Căn cứ Khoản 2 Điều 5 của Luật này quy định:

   ...

   2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Côn nhị khúc thuộc một trong các vũ khí thô sơ. Do đó, bạn không được phép mang côn nhị khúc trong người, trong cặp, giấu trong cốp xe…

   Bên cạnh đó khoản 5 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

   ...

   5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

   Ban biên tập xin được phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Dụng cụ phòng thân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn