Mang tiền ra nước ngoài có phải khai báo?

Ngày hỏi:05/11/2018

Tôi chuẩn bị đi du lịch và cần mang khá nhiều tiền, cho tôi hỏi việc mang tiền ra nước ngoài có phải khai báo không? Trường hợp không khai báo thì tôi có bị phạt không? Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN, Điều này được hướng dẫn bởi Công văn 6521/NHNN-QLNH năm 2011 thì Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

   1. Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt cá nhân phải khai báo Hải quan cửa khẩu là trên 5.000 USD (Năm nghìn Đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và trên 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

   2. Cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại các Tổ chức tín dụng, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (gọi chung là Tổ chức tín dụng được phép) cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu...

   Như vậy, theo quy định này thì khi bạn mang tiền mặt ra nước ngoài trên 5.000 USD hoặc trên 15 triệu đồng bạn có trách nhiệm khai báo hải quan.

   Trường hợp không khai báo thì hành vi vi phạm quy định về khai hải quan của người xuất cảnh, nhập cảnh đối với ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt sẽ bị xử phạt theo Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan, cụ thể như sau:

   Mang vượt mức từ 05 triệu đồng - dưới 30 triệu đồng: Phạt 01 triệu đồng - 03 triệu đồng;

   - Mang vượt mức từ 30 triệu đồng - dưới 70 triệu đồng: Phạt 05 triệu đồng - 15 triệu đồng;

   - Mang vượt mức từ 70 triệu đồng - dưới 100 triệu đồng: Phạt từ 15 triệu đồng - 25 triệu đồng;

   - Mang vượt mức từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải tội phạm: Phạt từ 30 triệu đồng - 50 triệu đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trách nhiệm khai báo hải quan khi mang tiền ra nước ngoài.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chuyển tiền ra nước ngoài
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn