Mẫu Giấy chứng minh Công an nhân dân

Ngày hỏi:30/08/2017

Mẫu Giấy chứng minh Công an nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Ninh Bình. Gần đây tôi có tìm hiểu thêm thông tin về tổ chức và hoạt động của các cấp, đơn vị trong ngành Công an nhân dân. Qua một vài tài liệu, tôi được biết giấy chứng minh Công an nhân dân cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp. Vậy, mẫu Giấy chứng minh Công an nhân dân được quy định ra sao? Có gì khác so với chứng minh nhân dân của công dân khác hay không? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Đăng Lưu (0906****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 08/5/2008, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2008/NĐ-CP về giấy chứng minh Công an nhân dân. Theo đó, giấy chứng minh Công an nhân dân là loại giấy chỉ cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp.

   Mẫu Giấy chứng minh Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 4 Nghị định 59/2008/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   1. Kích thước: 53,98 mm x 85,6 mm.

   2. Kỹ thuật trình bày.

   a) Mặt trước:

   Màu nền đỏ cờ, có khung màu vàng kích thước 49 mm x 81 mm, giữa khung là Quốc huy in nổi đường kính 23 mm. Trên Quốc huy là 2 dòng chữ: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, dưới Quốc huy là 2 dòng chữ: GIẤY CHỨNG MINH; CÔNG AN NHÂN DÂN; các dòng chữ màu vàng.

   b) Mặt sau:

   - Giữa là Công an hiệu in chìm, đường kính 21 mm, xung quanh hoa văn hình rẻ quạt màu hồng;

   - Bên trái từ trên xuống là hình Công an hiệu in nổi, đường kính 13 mm, phía dưới là hình ảnh của người được cấp Giấy, dưới ảnh ghi nhóm máu.

   - Bên phải từ trên xuống là các dòng chữ: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; GIẤY CHỨNG MINH CÔNG AN NHÂN DÂN; SỐ; họ tên; sinh ngày, cấp bậc; chức vụ, đơn vị, ngày … tháng .... năm …; Thủ trưởng đơn vị (Bộ trưởng, Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Giám đốc) cấp giấy ký tên và đóng dấu.

   Như vậy, về cơ bản các nội dung trong Giấy chứng minh công an nhân dân khác hoàn toàn so với chứng minh nhân dân của các công dân khác chẳng hạn như thể hiện hình ảnh Công an hiệu, dòng chữ GIẤY CHỨNG MINH; CÔNG AN NHÂN DÂN,...

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về mẫu Giấy chứng minh Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 59/2008/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn